Các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình được ưu tiên nhất

phương pháp chống thấm nhà ở và công trình

Nhà ở và công trình bị thấm nước để lại nhiều tác hại nghiêm trọng và dễ xuống cấp nhanh chóng. Do vậy,  các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình luôn được tìm kiếm, để có thể khắc phục những tác hậu quả do thấm dột gây ra. Vậy hiện nay biện pháp chống thấm nào hiệu quả nhất? hãy đọc bài viết để tìm hiểu nhé!

Mức độ quan trọng của chống thấm nhà ở và công trình

Việc nhà ở hay các công trình không được chống thấm đúng chuẩn kỹ thuật sẽ gây nên các vết mốc và loang lổ. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến mức độ an toàn của nhà và công trình. Tệ hơn nữa, nấm mốc sinh sôi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người trong gia đình chính bạn.

Sử dụng phương pháp chống thấm nhà ở và công trình là điều cần thiết cho nhà ở và công trình
Nếu nhà ở và công trình không được chống thẩm sẽ gây nên các vết nứt

Một số người cho rằng việc chống thấm khá mất chi phí nên không cần thiết. Nhưng theo nhưng các nhà nghiên cứu và nhà thầu lớn thì đây là điều kiện phải được ưu tiên hàng đầu. Về mặt thẩm mỹ, nó là lớp giáp bảo vệ căn nhà. Về mặt xây dựng, thì làm tăng độ kiên cố, kéo dài tuổi thọ cho nhà ở, công trình. Do đó,  các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình là cần thiết.

Các thành phần dễ bị thấm nước của nhà ở và công trình

Những thành phần công trình chịu nhiều tác động như nước mưa, nước ngầm và các thiết kế liên quan đến trữ, sử dụng nước cần phải có biện pháp xử lý chống thấm:

  • Các phần bị thấm bởi nước ngầm như tầng hầm, móng, chân tường
  • Tường, mái, sàn, sân thượng là những phần bị thấm bởi nước mưa
  • Các phần bị thấm dột do nước sử dụng là sàn, tường, các khu vệ sinh và khu vực liên quan 
  • Các khu vực liên quan bể chứa như bể nước, bể bơi, bể phốt,…

Ngoài ra, nước còn thấm qua các kẽ hở trên bề mặt, cấu trúc vật liệu, do đặc tính của vật liệu sử dụng cho công trình. Vậy nên phương pháp chống thấm nhà ở và công trình là rất cần thiết.

 Các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình

 Việc chống thấm tuy khá phức tạp, nhưng nếu nắm rõ các nguyên lý và những vị trí dễ bị thấm thì sẽ có các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình phù hợp.

Phòng trước khi để hiện tượng thấm xảy ra

Giải pháp hiệu quả nhất luôn là phòng tránh trước khi xảy ra sự cố thấm dột nhà và công trình. Phòng tránh trước giúp bạn hạn chế được những hư hại không đáng đó. Việc chống thấm về cơ bản là phải ngăn nguồn nước thẩm thấu. Do đó cần nghiên cứu kỹ địa chất của công trình để có giải pháp tốt cho móng, tầng hầm và chân tường ngay từ bước đầu xây dựng.

Chống thấm hóa- vật liệu

Phương pháp chống thấm nhà ở và công trình bằng hóa- vật liệu
Phương pháp chống thấm nhà ở và công trình bằng hóa- vật liệu

Nếu chẳng may xảy ra hiện tượng thấm thì trong các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình, đây là lựa chọn phù hợp nhất. Hiện nay có nhiều loại phụ gia, cùng chất chống thấm có thể chia thành hai nhóm chính:

  • Chống thấm vô cơ: Có nguồn gốc từ Silicat. Với nguyên lý hoạt động là dung dịch thấm sâu vào khối bê tông. Trám vào các lỗ bị rỗng và mao mạch của khối bê tông để ngăn nước
  • Chống thấm hữu cơ: Có nguồn gốc bitum và polymer. Dung dịch sẽ được phủ lên bề mặt, khi khô tạo thành lớp màng để chống thấm. Lớp màng này có thể co dãn ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, chúng sẽ lão hóa theo thời gian. 

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng cũng như những thành phần dễ thấm nước. Từ đó, đưa ra các phương pháp chống thấm nhà ở và công trình mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo qua biện pháp thi công chống thấm sân thượng, để giúp cho căn nhà của bạn luôn kiên cố. Tuy việc thi công chống thấm hơi nan giải, nhưng chỉ cần thực hiện đúng quy tắc và quy trình sẽ hoàn toàn xử lý được.

[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *