Hướng dẫn cách pha chế màu sơn chuẩn kỹ thuật

pha che mau son

Công đoạn phủ sơn chính là bước góp phần hoàn thiện chất lượng cũng như thẩm mỹ của căn nhà. Để có được lớp sơn bền và đẹp, không chỉ phụ thuộc và chất lượng sơn mà ngoài ra còn phụ thuộc rất lớn vào cách pha chế theo đúng kỹ thuật. Để giúp khách hàng có thể thuận lợi trong việc pha chế màu sơn, ngay sau đây Nano tin phat xin gửi đến bạn bài chia sẻ hướng dẫn pha chế màu sơn chuẩn kỹ thuật.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chuẩn trong kỹ thuật pha chế màu sơn

Loại sơn

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại sơn như:

 • Sơn nhà
 • Sơn lót
 • Sơn chống thấm: 1 thành phần và 2 thành phần
 • Sơn công nghiệp

Mỗi loại sơn được sản xuất nhằm mục đích khác nhau, bởi vậy chúng cũng có tính chất, thành phần và kết cấu riêng. Vậy nên trong quá trình pha chế màu sơn cần xác định rõ kỹ thuật của từng loại sơn để pha chế đúng cách.

Chất lượng sơn

Đối với mỗi dòng sơn được sản xuất từ dây chuyền khác nhau thì chắc chắn sẽ được nhà sản xuất quy định những quy chuẩn, công thức và kỹ thuật pha chế màu sơn riêng, và thường thông tin cụ thể thường được đề cập đầy đủ trên bao bì.

Tay nghề kỹ thuật của người pha sơn

Mặc dù là từng loại sơn đều có công thức hướng dẫn pha chế cụ thể thế nhưng không hẳn ai pha cũng tạo ra hỗn hợp sơn chất lượng giống nhau. Vậy nên đòi hỏi người thợ không chỉ nắm rõ kỹ thuật mà ngoài ra cần phải có nhiều năm kinh nghiệm trong việc pha sơn sẽ giúp việc pha chế sơn đúng chuẩn kỹ thuật dễ dàng hơn.

Tại sao cần pha chế màu sơn chuẩn kỹ thuật

Pha chế màu sơn đúng cách sẽ giúp màu sơn thi công đúng màu, sau khi phủ lên các bề mặt cần sơn sẽ tạo được lớp màu sơn khó phai.

Pha sơn chuẩn kỹ thuật có vai trò hỗ trợ quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn vì nếu sơn quá đặc sẽ không thể quét đều sơn lên tường đồng thời lớp sơn không nhẵn mịn. Ngược lại nếu sơn pha quá loãng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn.

Pha chế màu sơn chuẩn kỹ thuật là cơ sở tạo điều kiện giúp hệ thống sơn được bền bỉ, tăng thẩm mỹ đồng thời làm trọn vai trò bảo vệ căn nhà, chống chịu những tác động trực tiếp của khí hậu và thời tiết.

Những nguyên tắc pha chế màu sơn chuẩn kỹ thuật

Tỷ lệ pha chế màu sơn

Để tạo ra những màu sơn đúng như mong muốn, việc nắm rõ tỷ lệ pha sơn phù hợp giữa màu chính và màu phụ. Tùy theo dòng sơn, màu sơn và lượng sơn cần pha sẽ có những tỷ lệ riêng sao cho hợp lý. Dưới đây là một vài quy định tỷ lệ pha màu sơn được nhiều thợ sơn áp dụng như:

 • Màu đỏ + Màu vàng với tỉ lệ 1:5 sẽ cho ra màu cam.
 • Màu xanh dương + Màu vàng với tỉ lệ 1:5 sẽ cho ra màu xanh lá
 • Màu đỏ + Màu anh dương với tỉ lệ 5:1 sẽ cho ra màu tím nho
 • Màu đỏ + Màu xanh dương với tỉ lệ 10:1 sẽ cho ra màu đỏ đô
 • Màu xanh dương + Màu vàng + Màu đỏ với tỉ lệ 5:25:1 sẽ cho ra màu rêu
 • Màu đỏ + Màu xanh dương với tỷ lệ 5:3 sẽ cho ra màu nâu Chocolate.

Làm sáng màu sơn

Có những màu sơn khi mua về có màu sắc quá đậm hoặc quá tối không theo ý muốn của khách hàng thì cần phải trải qua bước pha chế làm sáng màu sơn. Như đã biết màu trắng luôn là gam màu luôn được ưu tiên sử dụng để làm sáng màu bởi tính chất tinh khiết nhẹ nhàng. Nhờ vậy bất kỳ màu sơn nào được pha kết hợp thêm màu trắng sẽ giúp màu sắc hỗn hợp biến đổi trở nên dịu nhẹ, giảm bớt cảm giác u tối.

Vậy nên, nếu có nhu cầu làm sáng màu sơn chỉ cần thêm từ từ sơn trắng vào cho đến khi hỗn hợp trộn đều và nhau và sánh mịn.

Làm tối màu sơn

Bên cạnh nhu cầu làm sáng màu sơn thì ngược lại cũng có bí quyết để tạo ra màu sơn tối khi sắc chói màu sơn quá nhiều. Để màu sơn được tối bớt chỉ cần đổ từ từ sơn đen vào đến khi màu sơn đạt được độ tối như yêu cầu.

Cách pha màu trắng

Màu trắng từ trước đến nay vẫn giữ vững xu hướng là màu sơn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân bởi vì tính chất tinh khiết, tao nhã mà màu trắng đem lại sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, sáng sủa nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế cho toàn bộ căn nhà.

Tuy nhiên cũng bởi vị mang trong mình tính chất thuần túy nên ta không thể tạo ra màu trắng từ các màu khác mà chỉ có thể mua trực tiếp màu chuẩn từ những địa chỉ cung cấp màu sơn uy tín.

Cách pha màu đen

Màu đen tuy không được sử dụng nhiều để sơn lên bề mặt tường thế nhưng lại được sử dụng rộng rãi trong thi công trang trí đường viền nội và ngoại thất, xen kẽ những màu sắc chủ đạo khác. Để tạo ra màu đen thường dựa trên 2 kỹ thuật sau:

 • Tiến hành pha chế 1 cặp màu sơn bổ sung cho nhau.
 • Màu sơn đen được tạo thành bằng cách pha từ 3 màu trở lên được bố trí cách đều nhau trên biểu đồ màu.

Như vậy chỉ cần nắm rõ những nguyên tắc và công thức đã được chia sẻ qua bài viết, Nano tin phat tin rằng quý khách hàng có thể dễ dàng pha chế màu sơn đúng kỹ thuật để tạo ra những sắc màu phù hợp cho mái ấm của mình. Nếu quý khách còn có thêm thắc mắc về kỹ thuật pha chế màu sơn đúng chuẩn có thể liên hệ đến website hoặc hotline, Nano tin phat luôn luôn sẵn sàng phục vụ chu đáo để gửi đến bạn những hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất.

 

[Total: 2 Average: 5]