Cần hiểu rõ về sự khác biệt về sơn nội thất và sơn ngoại thất

son noi that va son ngoai that

Để góp phần tạo ra lá chắn bảo vệ căn nhà luôn bền bỉ theo thời gian cũng như giúp tô điểm ngôi nhà thêm sức sống thì không thể không kể đến sự góp phần của các dòng sơn. Thế nhưng trên thị trường hiện nay phân phối nhiều loại sơn khác nhau về chất lượng, thành phần, tính năng cũng như mục đích sử dụng. Trong đó chắc hẳn nhiều người với còn nhầm lẫn các đặc điểm và cách sử dụng của sơn nội thất và sơn ngoại thất.

Nếu sử dụng sai cách thì chắc chắn sẽ gây nhiều thiệt hại cho công trình của bạn. Làm xuất hiện các hiện tượng phai màu, nứt mẽ, nấm mốc cho bức tường. Vậy nên ngay sau đây hãy cùng Nano tin phat tìm hiểu điểm khác biệt của 2 dòng sơn này nhé.

Đặc điểm của sơn nội thất và sơn ngoại thất

Sơn nội thất

Sơn nội thất được biết đến là dòng sơn sử dụng cho phía bên trong công trình. Vì được ứng dụng thi công ở trong nhà nên các thành phần, công đoạn chế tạo cũng như quá trình sơn cũng hoàn toàn khác với sơn ngoại thất.

Sơn nội thất được sản xuất dựa trên chức năng riêng của chúng, vì mục đích sử dụng cho bề mặt tường bên trong công trình nên có kết cấu mịn, bóng và bền màu theo thời gian. Trong nhà thường không phải chịu những tác động mạnh của khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nên đa số các sản phẩm sơn nội thất có khả năng chống nấm mốc khá hạn chế mà thường chú trọng về tính thẩm mỹ là chủ yếu.

Với độ phủ nhãn mịn và bảng màu đa dạng, lên màu chuẩn của sơn nội thất mà nhiều trường hợp đã mắc sai lầm khi sử dụng để sơn lên bề mặt phía ngoài công trình. Và tất nhiên dưới sự ảnh hưởng của nắng mưa và gió, chắc hẳn lớp sơn sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc, nứt, nấm mốc và phai màu nhanh chóng. Chính điều này đã gây xuống cấp kết cấu của tổng thể công trình cũng như tốn kém chi phí sơn sửa về sau. vậy nên sơn nội thất được khuyến cáo chỉ sử dụng cho bề mặt bên trong công tình.

Sơn ngoại thất

Dưới sự tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa cũng như sự thay đổi liên tục của thời tiết, khí hậu qua năm tháng, vì vậy đòi hỏi sơn ngoại thất phải được trang bị những tính chất vượt trội, khắc phục được nhược điểm của sơn nội thất để thích nghi được sự khắc nghiệt của các tác động bên ngoài như:

Khả năng chống thấm tốt để đảm nhận trọn vai trò bảo vệ công trình tránh hư hại về kết cấu lẫn thẩm mỹ trước tác động nắng mưa. Ngoài ra, tính chất chống thấm tốt của sơn ngoại thất còn giúp lớp sơn bên ngoài không bị bong tróc, ẩm mốc trong mùa mưa.

Bề mặt sơn cũng có đặc điểm chống nấm mốc, bụi bẩn nên việc vệ sinh bức tường khá dễ dàng. Nhờ vậy tổng thể công trình luôn khang trang, sạch sẽ và mới mẻ như ban đầu.

Với nền nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời cộng hưởng với lượng mưa liên tục khiến các bức tường dễ bị thay đổi kết cấu và hình thành những mảng bong tróc, ố vàng khiến công trình xuống cấp nghiêm trọng. Vậy nên sơn ngoại thất có khả năng cách nhiệt sẽ giúp hạn chế hiện trạng đó.

Thế nhưng bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì sơn ngoại thất vẫn tồn tại các nhược điểm như độ mịn và phủ bóng không tốt bằng sơn nội thất. Vì trong thành phần chứa những chất tăng tính thích nghi thời tiết để chống thấm hiệu quả nên độ mịn của sơn ngoại thất ít được chú trọng và giảm đi đáng kể.

Vì sao cần phải hiểu rõ sự khác biệt sơn nội thất và sơn ngoại thất

Dù là sơn nội thất hay sơn ngoại thất đều sẽ có những đặc điểm để thích nghi với môi trường, yếu tố mà chúng tiếp xúc.

Với những bức tường bên ngoài chịu ảnh hưởng của nắng mưa thì những dòng sơn ngoại thất có khả năng chống thấm vượt trội sẽ giúp căn nhà tránh khỏi hiện tượng phấn hóa, mốc rêu, phai màu, bong tróc.

Còn sơn nội thất với ưu điểm là bảng màu đa dạng, độ lên màu chuẩn và kết cấu mịn màng, độ phủ sáng bóng sẽ phù hợp với những bề mặt bên trong công trình không có sự tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa. Nhờ vậy không gian bên trong căn nhà sẽ nâng cao thẩm mỹ.

Vậy nên nếu sử dụng sơn ngoại thất hay sơn nội thất sai mục đích và bề mặt không phù hợp thì không chỉ đánh mất mỹ quan, xuống cấp chất lượng công trình và tính bền bỉ không được đảm bảo mà ngoài ra còn khiến tốn kém chi phí rất nhiều.

Vậy nên đó chính là lý do ta nên tìm hiểu kỹ và phân biệt rõ sự khác biệt giữa sơn nội thất và ngoại thất để sử dụng sao cho hợp lý.

Cách phân biệt sơn nội thất và sơn ngoại thất

Để khách hàng dễ dàng phân biệt rõ đặc điểm cũng như chức năng của sơn nội thất và sơn ngoại thất, các nhà sản xuất thường in rõ trên bao bì những thông tin liên quan đến sản phẩm. Từ đó khi lựa mua sản phẩm, bạn có thể đọc kỹ trước khi quyết định mua sử dụng.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thông tin bằng cách hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn tại các trung tâm, địa chỉ phân phối sơn uy tín.

Việc nắm rõ sự khác biệt giữa sơn nội thất và ngoại thất được xem là rất quan trọng trong việc lựa chọn sơn. Nano tin phat hy vọng thông qua bài chia sẻ quý khách có thể hiểu hơn về đặc điểm khác biệt của 2 dòng sơn. Từ đó sử dụng hợp lý để giúp căn nhà được bảo vệ tốt nhất đồng thời tối ưu chi phí cho việc xây dựng.

 

[Total: 2 Average: 5]